การทำ cardio แบบ HIIT

ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยการทำ Cardio แล้ว ใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ บนเครื่องเล่นอย่างน่าเบื่อหน่าย แล้วรู้สึกเบื่อกับเวลาที่ต้องเสียไป และไม่ค่อยเห็นผล HIIT (High Intensity Interval Training) จะเป็นคำตอบที่คุณกำลังตามหาอยู่ เพราะคุณจะใช้เวลาน้อยลงมาก แค่ ¼ หรือ ½ ของเวลาที่คุณเคยใช้จากการ cardio แบบเดิมๆ จากประสิทธิภาพของ HIIT คุณต้องการเวลาแค่ 15 – 20 นาทีเท่านั้นเองในการทำ cardio แบบนี้

วิธีการใช้ HIIT กับรื่อง CARDIO ออกกำลังต่างๆ

  1. เลือกเครื่อง cardio ที่คุณชอบ อาจเป็นจักรยาน หรือ สายพาน ก่อนจะเริ่มออกกำลังกาย ควรจะทำการ Warm Up ก่อนสัก 5 นาที แล้ว
  2. เริ่มต้น HIIT ด้วยการเดินสบายๆ ด้วยสปีดธรรมดาของคุณประมาณ 45 วินาที หลังจากนั้นให้เร่งความเร็วให้ได้ 90-95% ของความสามารถสูงสุดของคุณ ต่อไปอีกประมาณ 15-20 วินาที สลับกันไป คือ ช้าสลับเร็วไปเรื่อยๆ เป็นเวลา 20 นาที
  3. จบด้วยการเดินแบบ Cool-down อีก 5 นาที (คือการเดินแบบพักผ่อนสบายๆ)

ประโยชน์ของ HIIT

จากการศึกษาของ มหาวิทยาลัยลาวาล ในเคเบก ประเทศแคนนาดา พบว่า การ cardio แบบ HIIT ช่วยให้ผู้รับการฝึกสามารถลดน้ำหนักได้ผลเร็วกว่าการ cardio แบบปกติ 9 เท่า และถ้าใช้วิธี HIIT ผสมผสานเข้ากับการเล่นเวทเทรนนิ่ง (weight training) ของคุณ จะทำให้การทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้สมบูรณ์ที่สุด เพราะระบบเผาผลาญจะทำงานได้นานถึง 48 ชั่วโมง หลังจากที่คุณหยุดการออกกำลังกายแล้ว

ผมอยากจะบอกคุณว่าปัจจัยที่ทำให้ HIIT ประสบความสำเร็จคือ

  1. เมื่อการออกกำลังกายของคุณที่ทำในระดับที่เข้มข้นมาก (High Intensity) ตอนที่คุณสปริ๊น จะทำให้ร่างกายคุณสามารถเผาผลาญแคลลอรี่ได้มากมาย
  2. เมื่อผสมผสานเวทเทรนนิ่งกับ HIIT จะช่วยเพิ่มระดับของ ฮอร์โมนให้เจริญเติบโต (Growth hormone)
  3. ช่วยเร่งระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานได้เร็วขึ้น ตลอดทั้งวัน

ซึ่งหมายความว่า เมื่อคุณสามารถเผาผลาญแคลลอรี่ได้มากขึ้นใน 1 วัน คุณจะสามารถลดน้ำหนักได้มากขึ้นนั่นเอง และถ้าคุณเป็นนักกีฬาด้วยแล้ว การ CARDIO แบบ HIIT ยิ่งเหมาะกับคุณมาก เพราะกีฬาทุกชนิด (ยกเว้นวิ่งมาราธอน) ต้องการการเปลี่ยนจังหวะช้าเร็ว สลับกันตลอดทั้งเกมส์ อย่างเช่น ฟุตบอล เบสบอล เป็นต้น และที่สำคัญที่สุด HIIT ช่อยให้ระบบการเต้นของหัวใจ และหลอดเลือดของคุณให้แข็งแรงอย่างสมบูรณ์เต็มที่

บทสรุป

HIIT ช่วยให้การออกลังมีประสิทธิภาพมาก กล่าวคือ ได้ผลดีในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนประเภทที่กำลังจะลดน้ำหนัก หรือ สร้างกล้ามเนื้อ จะเป็นนักกีฬาอาชีพ หรือไม่ คุณจะทึ่งกับผลลัพท์ที่คุณได้รับจาก HIIT ลองเปลี่ยนวิธี CARDIO จากแบบเดิมๆ ที่ใช้เวลามากๆ และน่าเบื่อหน่ายมาเป็นแบบ HIIT ดูซิครับ.

Translate this post

No related posts.

Related posts brought to you by Yet Another Related Posts Plugin.

About the Author